4 เหตุผลที่สมองไม่ยอมให้คุณลดน้ำหนัก

ASK THE HYPNOTHERAPIST
Get an instant answer about Hypnotherapy now!
สำหรับคนจำนวนมาก การลดน้ำหนักคือการดิ้นรนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ คุณอาจรู้สึกว่า คุณไม่ได้ออกกำลังกายหรืออดอาหารเพียงพอ แต่สาเหตุหลักที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณต้องดิ้นรนนั้นมาจากสมองของคุณ

4 เหตุผลที่สมองไม่ยอมให้คุณลดน้ำหนัก

Request a Free Consultation

ไม่มีเหตุผลว่าทำไม

เมื่อจะทำอะไรในชีวิต ก็ต้องมีเหตุผลสำหรับมันด้วย ในช่วงเริ่มต้นของการลดน้ำหนัก มันอาจจะดูเหมือนง่าย แต่เมื่อเวลาผ่านไป หากไม่มีจุดประสงค์ในการลดน้ำหนัก มันจะยากขึ้นเรื่อย ๆ ในการรักษาระยะเวลาลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับวินัยมากกว่าแรงจูงใจ แต่มันยากที่จะมีวินัยในสิ่งที่คุณไม่รู้มาก่อน มันเหมือนกับการเรียนหลักสูตรวิทยาลัยในสิ่งที่คุณไม่มีแผนที่อยากเรียน

การกำหนดเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องการลดน้ำหนัก สามารถช่วยบังคับให้คุณใช้ความสำคัญของการยึดมั่นในเป้าหมายของคุณ ในขณะเดียวกันก็ช่วยหาวิธีเฉพาะในการลดน้ำหนักของคุณ

การมีเหตุผลที่เหมาะสมในการลดน้ำหนักก็มีความสำคัญเช่นกัน หากคุณต้องการลดน้ำหนักด้วยเหตุผลเพียงผิวเผิน เช่น หน้าตาหรือความคิดเห็นของใครบางคน คุณจะพบว่าความมุ่งมั่นเช่นนี้บรรลุผลยาก การให้ความสำคัญกับสุขภาพอาจนำไปสู่โอกาสมากมายในอนาคต และสิ่งนี้จะเน้นที่ตัวคุณ การหาเหตุผลที่ดีในการลดน้ำหนักจะทำให้โอกาสในการลดน้ำหนักสูงขึ้น

สมองของคุณไม่ต้องการให้คุณลดน้ำหนัก

สมองของคุณเกลียดความคิดเรื่องการอดอาหาร ส่วนหนึ่งที่สมองไม่ชอบการลดน้ำหนัก คือการเปลี่ยนแปลงระดับความสะดวกสบายอย่างใหญ่หลวง ร่างกายและสมองของคุณเคยชินกับกิจวัตรประจำวันของอาหารง่าย ๆ แสนอร่อย เช่น อาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และรสเค็ม เมื่อคุณพยายามที่จะใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น สมองของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง การลดน้ำหนักต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการเลือกอาหารของคุณ และที่สำคัญกว่านั้นคือ การขาดแคลอรี่ การขาดแคลอรี่ทำให้สมองของคุณเข้าสู่โหมดเก็บไขมัน

สิ่งสุดท้ายที่สมองของคุณต้องการคือให้คุณลดน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะเวลาอันรวดเร็ว ในการศึกษาล่าสุดที่ทดลองกับหนู ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ออนไลน์ eLife นักวิจัยพบว่า เซลล์สมองที่สำคัญป้องกันไม่ให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเมื่อคุณเริ่มทานน้อยลง

นักวิทยาศาสตร์ตั้งทฤษฎีว่า คุณลักษณะนี้พัฒนาขึ้นเมื่อบรรพบุรุษของเราจำเป็นต้องเก็บไขมันไว้ใช้ในช่วงอดอยาก พูดง่าย ๆ ก็คือ เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของคุณตรวจพบว่าคุณกำลังหิวโหย แม้แต่ในอาหารที่มีแคลอรีไม่เพียงพอ ไขมันก็จะเริ่มกักเก็บไขมันในร่างกายของคุณ

การอดอาหารทำให้สมองเสี่ยงที่จะทานมากกว่าเดิม

เป็นไปได้มากว่า นี่อาจไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณพยายามลดน้ำหนัก ไม่ต้องกังวล คนส่วนใหญ่ที่พยายามลดน้ำหนักจะได้น้ำหนักตีกลับคืนมา รู้จักกันดีในชื่อ “โยโย่ไดเอท” มันคือการเพิ่มน้ำหนักหลังการไดเอท ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการการอดอาหารที่ประสบความสำเร็จในระยะสั้น

แน่นอน คุณสามารถล้มเหลวและลองซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่จากการศึกษาของ Oxford 2016 พบว่า วงจรเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้ร่างกายของคุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งมักจะทำให้ขาดสารอาหารหลัก

ปัญหาใหญ่ในการปฏิบัติตามอาหารเหล่านี้ คือคุณอาจติดอยู่กับรูปแบบที่เรียกว่า “โรคอาหารมื้อสุดท้าย” คุณอาจพบว่า ก่อนที่คุณจะเริ่มควบคุมอาหาร คุณต้องการ "อาหารมื้อสุดท้าย" ก่อนวางแผนที่จะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหรือเริ่มอดอาหารอย่างเต็มที่ ปัญหาคือ คุณอาจอดอาหารไม่ได้ในสัปดาห์หน้า หรือแม้กระทั่งในวันถัดไป แล้วคุณจะติดอยู่ในวัฏจักรของจิตที่ว่า “วันนี้ฉันจะทานทุกอย่างที่อร่อย แล้วเริ่มลดพรุ่งนี้” คนส่วนใหญ่ที่ติดอยู่ในโรคนี้มีน้ำหนักตัวที่ยืนยาวหรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากความอดอยากและความหิวโหยอย่างต่อเนื่อง

ในท้ายที่สุด สิ่งที่ใช้ได้ผลสำหรับการลดน้ำหนักในระยะยาว คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับประทานโดยรวมของคุณทีละน้อยทีละน้อย ความคิดที่ว่าคุณจะไม่ทานอาหารอ้วนอีกเลย สามารถทำให้คุณเลิกพยายามลดน้ำหนักแล้วจบลงด้วยความสิ้นหวัง ยิ่งคุณให้ความสำคัญกับการจำกัดและจัดหมวดหมู่อาหารน้อยลงเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมุ่งเน้นที่การสร้างพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเกี่ยวกับอาหารและการออกกำลังกายมากขึ้นเท่านั้น ร่างกายและจิตใจของคุณก็จะมีสุขภาพดีขึ้น

ความเครียดก่อวินาศกรรมการลดน้ำหนักของคุณ

สำหรับคนจำนวนมาก ความเครียดเป็นปัญหาทั่วไปในชีวิตประจำวันของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การเรียน ครอบครัว ปัญหาทางการเงิน หรือแม้กระทั่งในขณะที่กำลังลดน้ำหนัก มันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ ความเครียดเป็นปัญหาทางจิตและส่งผลเสียต่อร่างกาย ผลข้างเคียงของความเครียดสำหรับหลาย ๆ คนคือ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

ส่วนที่เลวร้ายที่สุดของความเครียดคือมันเป็นวัฏจักร ตั้งแต่การทานมากเกินไปที่ก่อให้เกิดความเครียดไปจนถึงการเพิ่มน้ำหนักที่ก่อให้เกิดความเครียด และแม้กระทั่งความเครียดเพื่อลดน้ำหนัก ดูเหมือนไม่จบไม่สิ้น

ความเครียดทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลและเบตาโทรฟินมากขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่ส่งเสริมไขมันในร่างกาย คอร์ติซอลทำให้การลดน้ำหนักหนักขึ้น โดยเฉพาะบริเวณช่วงหน้าท้อง

แม้ว่าความเครียดจะส่งผลต่อจิตใจและพฤติกรรมของคุณกับอาหาร การตอบสนองต่อความเครียดโดยทั่วไปคือการรับประทาน หรือที่เรียกว่าการทานตามอารมณ์ เป็นวิธีการระงับหรือบรรเทาอารมณ์ด้านลบ แต่คนส่วนใหญ่จะไม่เลือกสลัดเมื่อพวกเขาต้องการทานตามอารมณ์แล้วหันไปพึ่งทางเลือกที่มีน้ำตาลสูงและไขมันสูง ซึ่งเป็นความอยากอาหารอาหารทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับประทานด้วยอารมณ์ช่วงที่ชีวิตตึงเครียด อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้มาก

การจัดการความเครียดขณะลดน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณโดยไม่รู้ตัว

อย่าให้สมองของคุณหยุดการลดน้ำหนัก

ฉันได้รวบรวมโปรแกรมที่ผสมผสานทั้งการตโปรแกรมจิตใหม่พร้อมกับการลดน้ำหนักและการออกกำลังกายที่รับประกันว่าจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

กดตอบกลับเพื่อติดต่อฉันและมาดูกันว่าคุณมีคุณสมบัติหรือไม่!

4 เหตุผลที่สมองไม่ยอมให้คุณลดน้ำหนัก

Request a Free Consultation